เลือกสาขา

4 วิธีชะลอข้อเข่าเสื่อม

4 วิธีชะลอข้อเข่าเสื่อม โรคข้อเข่าเสื่อมถือเป็นความโชคร้ายของชีวิต ที่อาจทำให้ประสบกับความลำบากในการเดิน การทำกิจวัตรที่ต้องใช้ขา ทุกอย่างจะยากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นจุดจบซะเมื่อไหร่ เพราะถึงเป็นข้อเข่าเสื่อมหรือมีแนวโน้มแล้ว ก็ยังมีแนวทางการดูแล และการบำรุงเพื่อให้เราอยู่ในรูปแบบที่ดีที่สุดของตัวเร...

papop tansuwan

2 กุมภาพันธ์ 2023
4 ผู้อ่าน

4 วิธีชะลอข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมถือเป็นความโชคร้ายของชีวิต ที่อาจทำให้ประสบกับความลำบากในการเดิน การทำกิจวัตรที่ต้องใช้ขา ทุกอย่างจะยากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นจุดจบซะเมื่อไหร่ เพราะถึงเป็นข้อเข่าเสื่อมหรือมีแนวโน้มแล้ว ก็ยังมีแนวทางการดูแล และการบำรุงเพื่อให้เราอยู่ในรูปแบบที่ดีที่สุดของตัวเราเองได้เสมอ เริ่มจากปรับสิ่งต่างๆ เพื่อชะลอโรคร้ายนี้ให้มาถึงเรายากที่สุด

สร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้แข็งแรง

สร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ เช่นเดินเร็ว แอโรบิก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ไม่ควรออกกำลังกายที่ที่ใช้แรงกระแทกต่อเข่า เช่น การกระโดด การวิ่ง

ควบคุมน้ำหนักให้พอดี

รักษาน้ำหนักไม่ให้เกินค่ามาตรฐานเพื่อลดแรงกดภายในข้อ ที่รับน้ำหนักเพิ่มขึ้น ตามน้ำหนักตัว

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมสร้างกระดุกด้วยอาหารที่มี แคลเซียม วิตามิน D เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว

เปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆ

ไม่ควรอยู่ในท่าคุกเข่า นั่งยอง นั่งพับเพียบ, ขัดสมาธิ เป็นเวลานาน ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อให้แรงกดที่ข้อ สลับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

IPM Program เองก็มีให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำแก่คนไข้ที่มีปัญหาโรคไข้ข้อเหล่านี้เช่นเดียวกัน ทั้งการลดน้ำหนักเพื่อน้ำหนักจะไม่กระทบข้อเข่ามากเกินไป ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่ให้คำปรึกษาจากแพทย์โดยตรง

แชร์บทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า