เลือกสาขา

5 ท่า บริหารเข่าด้วยตัวเองที่บ้านง่ายๆ

5 ท่า บริหารเข่าด้วยตัวเอง อาการปวดเข่าของผู้สูงอายุ เมื่อเวลาผ่านไป อายุที่มากขึ้นก็ทำให้โรคภัยหรืออาการปวดสะสม เป็นภัยเงียบที่โผล่ขึ้นมา หนึ่งในนั้นเองก็มีข้อเข่าเสื่อมที่เป็นไปตามกาลเวลา จนในท้ายที่สุดก็เกิดการเสื่อม สาเหตุของการปวดเข่า 1.การยกของหนัก การยกของหนักทำให้ร่างกายหรือข้อเข่าต้องแบกรับ...

papop tansuwan

26 มกราคม 2023
6 ผู้อ่าน
5 ท่าบริหาร เข่าด้วยตัวเอง

5 ท่า บริหารเข่าด้วยตัวเอง

อาการปวดเข่าของผู้สูงอายุ

เมื่อเวลาผ่านไป อายุที่มากขึ้นก็ทำให้โรคภัยหรืออาการปวดสะสม เป็นภัยเงียบที่โผล่ขึ้นมา หนึ่งในนั้นเองก็มีข้อเข่าเสื่อมที่เป็นไปตามกาลเวลา จนในท้ายที่สุดก็เกิดการเสื่อม

สาเหตุของการปวดเข่า

1.การยกของหนัก

ยกของหนัก

การยกของหนักทำให้ร่างกายหรือข้อเข่าต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น เป็นผลให้ข้อเข่าเกิดการอักเสบจากการรับน้ำหนักมากเกินไป ยิ่งของหนักเท่าไหร่ เข่าก็จะต้องแบกรับน้ำหนักโดยรวมมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดอาการปวด

2.การเดินขึ้น-ลงบันไดบ่อยๆ

ขึ้นลง-บันได

การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ทำให้เกิดการใช้งานข้อเข่ามากกว่าที่จำเป็น จนเกิดการอักเสบและรู้สึกปวดที่สุด ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยงการขึ้น – ลงบันไดบ่อยครั้งเท่าที่ทำได้

3.นั่งยองๆเป็นเวลานาน

การนั่งยองๆทำให้ข้อเข่าต้องอยู่สภาพการใช้งานอยู่ตลอดเวลา ทั้งเอ็นและกล้ามเนื้อเมื่อถูกใช้งานไปเป็นเวลาสักพักนึง การตึงกล้ามเนื้อและเอ็นก็จะทำให้เกิดความอ่อนล้า ส่งผลให้ข้อต่อบริเวณดังกล่าวเกิดการบีบอัดและเกิดความเจ็บปวดได้ในที่สุด

4.นั่งพับเพียบหรือขัดสมาธินาน

นั่งขัดสมาธิ

การนั่งขัดสมาธิหรือพับเพียบจะเป็นกรณีเดียวกันกับการนั่งยองๆ การนั่งในลักษณะนี้นานๆทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นเกิดความเมื่อยล้า เป็นผลต่อมาให้เกิดความปวด บังคับให้เราต้องเปลี่ยนท่านั่ง แต่ในทางที่ดีที่สุดให้นั่งโดยมีลักษณะในการพักขาได้เช่น การนั่งยืดขา เพื่อให้เข่าและส่วนของกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายลง

5.ออกกำลังกายผิดท่า

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายผิดท่าเป็นเหตุสำคัญมากที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามมา เช่นการออกกำลังกายส่วนขาในคนที่ปวดเข่าหรือข้อเข่าเป็นต้นทุนเดิมอยู่แล้ว ด้วยความเชื่อที่ว่าจะสามารถทำให้อาการหายไปได้ ฉะนั้นการออกกำลังกายในคนที่มีอาการปวดในบริเวณต่างๆของร่างกาย ควรได้รับการแนะนำท่าออกกำลังกายจากผู้เชี่ยวชาญ หรือนักกายภาพบำบัดเพื่อให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างประสิทธิภาพ

6.น้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์

น้ำหนักเกินเกณฑ์

น้ำหนักเกินเกณฑ์เป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างหลีกเลี่ยงได้ยากในผู้สูงอายุ เนื่องจากอายุที่มากขึ้นทำให้การขยับร่างกายเพื่อรักษาน้ำหนักได้ยากขึ้น อาจด้วยเหตุผลทางสุขภาพและความยุ่งยากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และด้วยเหตุผลอีกหลายประการก็ทำให้ผู้สูงอายุในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่น้ำหนักจะเกินเกณฑ์

5 ท่าการออกกำลังกายเข่าด้วยตัวเองที่บ้าน

ท่าที่ 1 – ดันมือที่ผนัง ความสูงเท่ากับหัวไหล่ ย่อเข่าลงค้างไว้ ทำสลับกันข้างละ 30 วินาที

ท่าที่ 2 – ยืนตรง ยกส้นเท้าขึ้นแล้วยืนค้างไว้นานเท่าที่ทำได้ จางนั้นวางลงและยกขึ้นทำเหมือนเดิม 10 ครั้ง

ท่าที่ 3 – นั่งบนเก้าอี้ เหยียดขาขวาไปด้านหน้าให้สุด เกร็งค้างไว้เหนือพื้น ทำสลับกันข้างละ 10 วินาที

ท่าที่ 4 – นั่งบนเก้าอี้ เหยียดขาขวาไปด้านหน้าให้เอ็นด้านหลังตึง เอนตัวลง มือขวาแตะเข่าขวา ทำสลับกันข้างละ 10 วินาที

ท่าที่ 5 – นอนหงาย วางหมอนไว้ใต้เข่า เหยียดเข่าขวาขึ้น 45 องศาให้ตึง เกร็งค้างไว้ ทำสลับกันข้างละ 10 วินาที

การออกกำลังกายในชีวิตประจำวันเป็นกิจวัตรที่สำคัญมาก การขยับร่างกายแค่ 10 นาทีต่อวัน แค่นี้ก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดการขยับของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อต่างๆ ให้มีการใช้งาน เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเอ็น ทำให้ข้อต่อต่างๆเสื่อมช้าลง แต่ในผู้ป่วยที่มีอาการเข่าเสียงก๊อบแก๊บหรือเดินไม่สะดวก มีความรู้สึกเจ็บปวดบ่อยขึ้นระหว่างเดินขึ้นลงบันได

การรักษาก็เป็นอีกทางเลือกนึง ที่จะทำให้อาการเหล่านี้ฟื้นฟูเร็วมากขึ้น ด้วย IPM Program ที่ประกอบไปด้วยการให้คำปรึกษาจากแพทย์ การทำกายภาพ การรักษาข้อเข่าด้วยเซลล์บำบัด การกระตุ้นเซลล์ด้วย Active Cell Therapy และการดูแลเรื่องโภชนาการ ด้วยโปรแกรมนี้ สามารถรักษาอาการข้อเข่าที่แค่อาจปวดเล็กน้อย ได้ถึงปวดถึงข้อเข่าเสื่อม ด้วยนวัตกรรม IPM Program จะบูรณาการข้อเข่า บังคับให้เกิดการซ่อมแซม หรือสร้างผิวข้อใหม่ในที่สุด จึงการันตีได้เลยถึงอาการที่จะดีขึ้นตามลำดับ

แชร์บทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า