เลือกสาขา

6 อาการสัญญาเตือน “ข้อเข่าเสื่อม”

6 อาการสัญญาณเตือน "ข้อเข่าเสื่อม" "ข้อเข่าเสื่อม" เป็นอาการที่ผู้สูงอายุในไทยค่อนข้างจะเผชิญหน้า ด้วยกิจวัตรและวัฒนธรรมการทานอาหารด้วย ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมาได้ และวิธีที่จะสามารถสังเกตว่า โรคนี้เข้ามาถึงตัวเรารึยัง ให้สังเกตอาการดังต่อไปนี้ 1.กล้ามเนื้อต้นขาลีบ ข้อเข่าโก่ง หลวมหรือเบ...

papop tansuwan

27 มกราคม 2023
3 ผู้อ่าน

6 อาการสัญญาณเตือน "ข้อเข่าเสื่อม"

“ข้อเข่าเสื่อม” เป็นอาการที่ผู้สูงอายุในไทยค่อนข้างจะเผชิญหน้า ด้วยกิจวัตรและวัฒนธรรมการทานอาหารด้วย ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมาได้ และวิธีที่จะสามารถสังเกตว่า โรคนี้เข้ามาถึงตัวเรารึยัง ให้สังเกตอาการดังต่อไปนี้

1.กล้ามเนื้อต้นขาลีบ ข้อเข่าโก่ง หลวมหรือเบี้ยวผิดรูป

2.มีอาการข้อฝืดขัด โดยเฉพาะเมื่อมีการหยุดเคลื่อนไหวเป็นเวลานาน

3.เมื่อขยับข้อรู้สึกถึงการเสียดสี หรือมีเสียงดังในข้อกระดูก

4.ปวดเข่าเวลามีการเคลื่อนไหว เช่น เดินขึ้นลงบันได แต่อาการจะดีขึ้นเมื่อหยุดพักการใช้ข้อเข่า

5.มีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับและมีอาการปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

6.เหยียดหรืองอข้อเข่าได้ไม่ค่อยสุด

ด้วยอาการเหล่านี้เอง จะเป็นข้อสังเกตให้พึงระมัดระวังตัวว่า อาจเข้าข่ายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้วหรือไม่ ความเจ็บปวดของโรคนี้จะส่งผลให้การดำเนินชีวิตเต็มไปด้วยความลำบาก การเดินขึ้นลงบันไดก็ทำได้ยากขึ้น รวมถึงการเดินเองก็เดินได้น้อยลง แต่ความสามารถของการเคลื่อนไหวนี้สามารถ ดูแลและบำรุงให้กลับมาเดินอย่างมั่นคงได้ 

ด้วยการรักษา IPM Program ที่ใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักกายภาพบำบัดชำนาญการในการรักษา ผนวกเข้ากับการรักษาด้วย PRP กล่าวคือการใช้เกล็ดของตัวคนไข้มารักษาบริเวณที่เจ็บปวด เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมฟื้นฟูของข้อเข่า ที่นอกจากจะให้หายเจ็บแล้ว ก็ยังสามารถกลับมาเดินได้ปกติอีกด้วย หากมีปัญหาเหล่านี้กวนใจ ติดต่อ Kloss Clinic

แชร์บทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า