เลือกสาขา

นอนไม่ดี นอนไม่พอ เสี่ยงความจำเสื่อม!!

นอนไม่ดี นอนไม่พอ เสี่ยงความจำเสื่อม!! การนอนที่ไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง อาจทำให้เป็น Alzheimer อีกด้วย การนอนหลับไม่เพียงพออาจมีผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ดีในระยะยาว และหนึ่งในผลกระทบที่น่ากลัวคือความจำเสื่อม การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้ระบบประสาทกลายเป็นโทรมและส่งผลต่อการจดจำและความจำระยะสั้น น...

papop tansuwan

18 กุมภาพันธ์ 2023
93 ผู้อ่าน
lacksleepamnesia

นอนไม่ดี นอนไม่พอ เสี่ยงความจำเสื่อม!!

การนอนที่ไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง อาจทำให้เป็น Alzheimer อีกด้วย

การนอนหลับไม่เพียงพออาจมีผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ดีในระยะยาว และหนึ่งในผลกระทบที่น่ากลัวคือความจำเสื่อม การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้ระบบประสาทกลายเป็นโทรมและส่งผลต่อการจดจำและความจำระยะสั้น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเรียนรู้และประสิทธิภาพในการทำงานของบุคคลในช่วงวัยทำงานอีกด้วย

ในสมองปกติ จะมีกลไกการทำงานที่จะช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมด้วย ฮอร์โมน “เมลาโทนิน” (Melatonin) สามารถผลิตได้ด้วยตัวเองผ่านต่อมไพเนียล ที่นอกจากทำงานเป็นนาฬิกาชีวิต ควบคุมการนอนหลับและคุมความสมดุลของร่างกาย

ในกลุ่มผู้สุงอายุและวัยทำงาน มีแนวโน้มว่าจะนอนดึกมากขึ้น และคุณภาพการนอนลดลง กลุ่มคนไข้ที่สมองทำงานหนัก ด้วยปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียดหรือไขมันคอลเลสเตอรอลลสูง จะเกิดของเสียที่เรียกว่า “เบต้าอะมิลอยด์” ที่เป็นตัวเร่งการเสื่อมของสมอง

นอกจากนี้ การนอนหลับไม่เพียงพอยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะเสียชีวิตในอนาคต โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีโรคหัวใจและเบาหวาน การนอนหลับไม่เพียงพอยังเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ซึ่งสามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการทำงานของบุคคลได้

ในงานวิจัยก็พบว่า การนอนอย่างมีคุณภาพ หรือให้เมลาโทนินแบบทดแทน จะช่วยทำลาย เบต้าอมิลอยด์ให้ลดลง จนทำให้ลดการเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมได้

ดังนั้น การนอนหลับเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลให้ดี เพื่อรักษาระบบประสาทและสุขภาพทั่วไปในสภาพที่ดี สำหรับคนที่มีปัญหาในการนอนหลับแนะนำให้พบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขเบื้องต้น และปฏิบัติการฝึกหัดสำหรับการนอนหลับที่ดีเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพที่ดีในระยะยาวของชีวิต

Kloss Clinic ศูนย์รักษาสุขภาพองค์รวมเอง ก็มีการตรวจฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต และยังให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไข้ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อมาได้ที่ Kloss Clinic

แชร์บทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า