เลือกสาขา

5 ท่าบริหาร “ข้อเท้า” ให้แข็งแรง

5 ท่าบริหาร "ข้อเท้า" ให้แข็งแรง การเสริมสร้างข้อเท้าให้แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการเคลื่อนไหวหรือกีดขวางการเคลื่อนไหวของข้อเท้า การเสริมสร้างข้อเท้าทำได้หลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย, การเลือกใช้รองเท้าที่เหมาะสม, การดูแลและรักษาข้อเท้าให้แข็งแ...

papop tansuwan

22 กุมภาพันธ์ 2023
99 ผู้อ่าน
ข้อเท้า

5 ท่าบริหาร "ข้อเท้า" ให้แข็งแรง

การเสริมสร้างข้อเท้าให้แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการเคลื่อนไหวหรือกีดขวางการเคลื่อนไหวของข้อเท้า การเสริมสร้างข้อเท้าทำได้หลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย, การเลือกใช้รองเท้าที่เหมาะสม, การดูแลและรักษาข้อเท้าให้แข็งแรง การเสริมสร้างข้อเท้าให้แข็งแรงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ เช่น บวมเจ็บ, การเกิดข้อเสื่อม และอาการปวดเมื่อเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อเท้า และช่วยป้องกันการเจ็บปวดในระยะยาว

ในบทความเหล่านี้ จะอธิบายเกี่ยวกับการเสริมสร้างข้อเท้าให้แข็งแรงโดยละเอียด พร้อมกับแนะนำกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับการเสริมสร้างข้อเท้า รวมถึงการดูแลและรักษาข้อเท้าให้แข็งแรงเพื่อป้องกันการเจ็บปวดในระยะยาว

ท่าออกกำลังกาย

  1. เหยียดขาไปด้านหน้าใช้ปลายเท้าวาดเป็นตัวเลข 0 – 9 ในอากาศ
  2. ยืนหันหน้าเข้ากำแพง ใช้มือสองข้างยันกำแพงไว้ ขาข้างหนึ่งไปด้านหลังโดยใช้ปลายเท้าชี้มาด้านหน้า ส่วนขาอีกข้างงอเข่าลง จนรู้สึกตึงบริเวณข้อเท้าขาที่ก้าวไปด้านหลัง ทำค้างไว้ 15-30 วินาที ทำสลับกันทั้งสองข้าง ข้างละ 5-10 ครั้ง
  3. ยืนขาเดียวบนพื้นราบ กางแขนออกและลืมตา สลับกับการกอดอกแล้วหลับตา ทำข้างละ 5-10 ครั้ง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง
  4. เดินต่อเท้า 10-20 ก้าว ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง
  5. ใช้อุปกรณ์ ยางยืดออกกำลังกายหรือ resistance band โดยสอดเท้าเข้าไปในยางยืดและใช้เท้าดึงต้านแรง ทำค้างไว้ 5-10 วินาที ทำซ้ำ 10-15 ครั้ง

ท่าบริหารเหล่านี้เป็นท่าการบริหารร่างกายแบบง่ายๆที่สามารถทำได้ที่บ้าน แต่หากทำแล้วยังไม่สามารถแก้อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นแล้วได้ การรักษาด้วย IPM Program ของ Kloss Clinic ก็การันตีได้เลยว่า จะทำให้อาการเจ็บปวดเหล่านี้หายไปได้อย่างแน่นอน

แชร์บทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า